Tìm hiểu về ý nghĩa hoa hải đường trong phong thủy

Khi nói về hoa hải đường, mọi người hay nghĩ ngay đến loài hoa mang vẻ đẹp cuốn hút với nhiều màu sắc. Vậy mọi người đã hiểu được ý nghĩa hoa hải đường này chưa. Hoa hải đường là 1 loài hoa đại diện cho mùa xuân. Để có thể hiểu rõ được hoa hải đường mang ý nghĩa như thế nào thì mọi người hãy tham khảo thông tin mà mình đã tìm hiểu và tổng hợp dưới đây nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa hoa hải đường

ý nghĩa hoa hải đường

Hoa hải đường tượng trưng cho tình cảm hòa hợp, với những phút giây vui vẻ tràn đầy niềm vui ở cuộc sống. Không chỉ đối với tình yêu trai gái mà còn là tình cảm của gia đình, bạn bè. Vì thế nên hoa hải đường thường được mọi người  tặng nhau trong các dịp quan trọng như là Tết nguyên đán. 

Xét về ý nghĩa hoa hải đường trong phong thủy thì hoa mang ý nghĩa về sự tài lộc, mãn đường. Chữ “đường” trong “hải đường” được phát âm trong tiếng Hán là nhà chính, tượng trưng của 1 ngôi nhà lớn. Vì vậy mà mọi người hay treo tranh cũng như tặng nhau các bức tranh có hình hoa hải đường với ẩn ý mong gia đình được hạnh phúc đầy nhà.

Hoa hải đường đại diện cho sự phú quý. Vì thế, ở Việt Nam, nhất là các gia đình miền Bắc, mọi người vẫn thường mua chậu hoa hải đường về để trang trí cho nhà cửa mỗi dịp tết.

Hoa hải đường gồm 3 màu sắc chính đó là đỏ, vàng và trắng. Mỗi màu của hoa sẽ mang lại một ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Hoa hải đường màu đỏ: đây là loài hoa nở vào ngày tết nên nó sẽ tượng trưng cho mùa xuân, mang tới nhiều tài lộc cũng như sự may mắn. Nguyên do mà mọi người hay dùng hoa này để trang trí vào dịp Tết đó là vì chữ “ Đường’’ – có nghĩa là ngôi nhà lớn, đem tới sự giàu sang và phồn vinh. 

Màu đỏ thuộc hành Hỏa, theo ý nghĩa phong thủy, tương sinh với mệnh Hỏa là Thổ và Mộc, tương khắc sẽ là Thủy. Vì vậy, hoa hải đường màu đỏ sẽ thích hợp với người mệnh Thổ, Mộc và Hỏa. 

Hoa hải đường màu trắng: màu trắng tinh khiết tượng trưng cho sự cao quý, tinh khôi. Màu trắng cũng mang ý nghĩa lớn cho sự khởi đầu năm mới tràn đầy sức sống và những điều mới mẻ đang đón chờ. 

Màu trắng thuộc mệnh Kim, theo ý nghĩa phong thủy thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Người thuộc 3 mệnh Kim, Thổ và Thủy trồng hoa hải đường màu trắng sẽ mang tới nhiều sự may mắn và năng lượng nhất. 

Hoa hải đường màu vàng: màu vàng của hoa đem tới cho gia chủ nguồn năng lượng lớn. Màu vàng tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, làm ăn thuận buồm xuôi gió. 

Màu vàng trong phong thủy tương tự như màu trắng là thuộc mệnh Kim nên bạn có thể tham khảo như màu trắng phía trên. 

Ngoài ý nghĩa về phong thủy thì việc trồng 1 cây hoa hải đường ở sân nhà cũng đem lại nhiều giá trị vô hình khác. Nếu vào mùa hoa nở, loài cây này sẽ là 1 điểm nhấn cho ngôi nhà bạn, mang tới giá trị thẩm mỹ lớn. Còn khi hết mùa hoa, với tán cây rộng của mình thì hoa giúp điều hòa không khí, khiến không gian xung quanh trong lành, tươi mát hơn. 

Vài nét về hoa hải đường

ý nghĩa hoa hải đường

Vào dịp Tết Nguyên đán,  hoa hải đường sẽ nở  rộ hoa, có thể xem hoa hải đường như là hoa ngày Tết giống đào, mai, cúc… dù cho hoa vẫn chưa được phổ biến cho lắm.

Hoa hải đường với màu sắc bắt mắt từ lâu đã luôn được xem như là một loài hoa của ngày Tết. Hoa hải đường có nguồn gốc chính từ những vùng nhiệt đới như châu Mỹ và Châu Á, Brazil. Hiện nay, hầu như trên khắp cả thế giới đều đã có mặt của hoa hải đường, hoa được mang gieo trồng và lai tạo khắp mọi nơi.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về loài hoa hải đường mà mình muốn gửi tới bạn. Hy vọng, đã giải đáp được thắc mắc ý nghĩa hoa hải đường là gì? Hẹn các bạn ở trong các bài viết khác nhé. 

Trả lời