July là tháng mấy? Ý nghĩa của từng tháng trong tiếng Anh

July là tháng mấy? Hay ý nghĩa của mỗi tháng trong tiếng Anh sẽ là gì? Những câu hỏi này nghe thì khá là đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh là gì, hoặc nguồn gốc của các tháng ấy là từ đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan đến July là tháng mấy nhé.

Nguồn gốc của các tháng trong một năm

Từ thời cổ đại, con người đã quan sát sự chuyển dời của thời gian thông qua việc cách ghi nhận sự xoay vòng của mặt trăng, hay còn được gọi là tuần trăng, với một tuần trăng sẽ tương đương với 29.530588 ngày (tức là khoáng 29 ngày 12 giờ 44 phút và 3 giây). Do vậy chữ moon và month đều sẽ xuất phát từ cùng một gốc ngữ thuộc hệ Ấn-Âu menes (từ này chỉ cả hai nghĩa là moon và month).

july-la-thang-may-1

Từ thời La-mã, ban đầu khi làm lịch chỉ có mười tháng, từ March – December, không có January cùng February. Tên gọi mười tháng đó ở thời La-mã cổ đại là: Martius, Aprilis hay Maius, Juniius, Quintilis, Sextilis và September, October, November, cùng December – sáu tháng cuối là những từ Latin để chỉ những con số từ 5 – 10. Sau đó Numa Pompilius đã thêm hai tháng January vào đầu năm và February ở cuối năm, tới năm 452TCN, February đã được di chuyển nằm giữa January cùng March.

July là tháng mấy ở trong tiếng Việt

  • July phiên âm / dʒʊˈlaɪ /
  •  Loại từ: là danh từ đếm được hoặc có thể là danh từ không đếm được

july-la-thang-may-2

Định nghĩa: July là tháng mấyJuly: tháng bảy, là tháng ở giữa tháng sáu và tháng tám. Trong một số các đoạn hội thoại ngắn, July sẽ được viết tắt là Jul, còn ở số nhiều July sẽ được viết với dạng Julies, và từ này sẽ thường được đi kèm với từ in.

Ý nghĩa của mỗi tháng trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng anh, mỗi tháng đều sẽ có một ý nghĩa khác nhau, chúng đặc biệt theo cách riêng của mình cụ thể là:

Tháng 1 – January

Tên tháng 1 đến từ vị thần La Mã – Janus. Vị thần này có đến 2 mặt để nhìn về quá khứ cùng tương lai, ông đại diện cho sự khởi đầu cùng sự chuyển đổi nên tên của ông đã được đặt cho tháng đầu tiêntrong năm. Tháng giêng (tháng 1) trong năm sẽ gắn liền với ý nghĩa Januarius Mensis. Trước thế kỷ 14, cụm từ đã được người Anh sử dụng ở dạng Gevenen. Từ 1391, tháng giêng gọi là January.

Tháng 2 – February

Tháng 2 đến từ Februarius từ tiếng Latin. Nghĩa là các nghi lễ tẩy uế xưa vào 15/2 hàng năm. Người ta đoán là vì tượng trưng cho sự xấu xa nên có ít ngày hơn, chỉ 28 hoặc là 29 ngày.

july-la-thang-may-3

Februar – một lễ hội nổi tiếng tổ chức vào tháng hai hàng năm. Lễ hội này ở đầu thế kỷ 13 cũng được người Anh gọi với cái tên thân mật – Federer và đã chuyển thành Feoverel chỉ thời gian ngắn sau đó. Vào năm 1373, để có được lối chính tả đơn giản, dễ viết, người Anh gọi tháng 2 thành February. Tên gọi tháng 2 này vẫn được người dân Anh cùng cả nước gọi cho đến ngày nay.

Tháng 3 – March

Tên tháng 3 sẽ xuất phát từ tiếng Pháp cổ, chỉ về một vị thần tượng trưng chiến tranh là Mars. Vào tháng 3, thì người La Mã đã thường tổ chức lễ hội chuẩn bị cho những cuộc chiến và để tôn vinh vị thần này. Tháng này được rất nhiều người ưa chuộng với tiết trời đẹp, xanh.

Tháng 4 – April

Từ tiếng Anh April đến từ Aprillis trong tiếng Latin. Trong lịch cũ tại  một số quốc gia, tháng 4 sẽ được xem là tháng đầu tiên trong năm, tháng mùa xuân. Tiếng La Tinh cho là April là tháng của hoa nở đầu xuân. Trước đây, tháng 4 gọi là Aprilis trong tiếng La Tinh và tiếng Pháp gọi là Avril. Bước vào thế kỷ 13 thì tháng 4 được gọi cùng cái tên mới là Averil. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại đến năm 1375 là đã được thay đổi. Từ đó đến nay, tháng 4 sẽ gọi là April.

Tháng 5 – May

Tháng 5 sẽ được đặt theo tên nữ thần Maia – vị nữ thần của trái đất cùng sự phồn vinh. Vì tại các nước phương tây, tháng 5 ấm áp làm cho cây cối cùng mùa màng phát triển. Tên Magnus nguồn gốc từ La Tinh là mang trong mình ý nghĩa về sự tăng trưởng. Tuy nhiên, tên gọi này kết thúc vào đầu thế kỳ 12 bởi khi dựa trên tiếng Pháp từ Mai, người Anh đã chọn gọi tháng 5 là May.

Tháng 6 – June

June sẽ là tên đặt theo vị thần cổ Juno, Juno – nữ thần của hôn nhân và sự sinh nở. Và ngày quốc tế thiếu nhi cũng sẽ vào 1-6, rất hợp lý. Chính điều này đã làm ra đời tên gọi June để nói riêng đến tháng 6, tránh lẫn với các tháng khác có trong tiếng Anh. Tên June đã được sử dụng để gọi tên tháng 6 từ thế kỷ 11 cho đến nay.

Tháng 7 – July

Chắc chắn bạn đã biết July là tháng mấy rồi phải không nào. Tháng 7 sẽ mang tên July để nhớ về vị hoàng đế Carsare. Vị hoàng đế người La Mã đã có tên Carsare sinh ra vào tháng 7. Người này với trí lực siêu phàm, có công về cải lịch La Mã. Dựa trên tên Julius Caesar, người dân nước Anh đặt tên tháng 7 sẽ là July để tưởng nhớ về vị hoàng đế này.

july-la-thang-may-4

Tháng 8 – August

Tên của người đã tự xưng là vị thần Julius Caesar đã được nhiều người sử dụng nhưng vẫn có sự cải biến đáng kể. Nổi bật nhất là Augustus Caesar cháu của vị hoàng đế tài đức ấy đã lấy tên mình gọi tên một trong những tháng ở tiếng Anh. Vì vậy, tên August đã được sử dụng bắt nguồn từ khoảng thời gian đó cho tới tận hôm nay.

Tháng 9, 10, 11, 12 – September, October, November và December

Bởi vì Julius cùng August đã đưa tên mình vào lịch cho nên 4 tháng cuối này phải lùi lại 2 tháng theo như thứ tự.

  • Tháng 9 – September. Septem mang nghĩa là “thứ 7” trong tiếng Latin. Và theo lịch La Mã thời cổ đại, tháng 9 sẽ là tháng thứ 7 trong 10 tháng của một năm, do đó nó đã được đặt tên là September.
  • Tháng 10 – October. Từ Latin Octo mang nghĩa là “thứ 8” bạn có thể liên tưởng đến từ “octopus” con bạch tuộc cũng có đến 8 xúc tu. Tuy nhiên, sau này mọi người đã thêm vào lịch 2 tháng và tháng 10 sẽ gọi là October. Những tháng chẵn ở cuối năm sẽ đổi thành tháng đủ nếu trong lịch cũ thì đây chính là tháng 8. Tháng này đại diện sự no đủ đầy hạnh phúc.
  • Tháng 11 – November. Trong tiếng Latin, Novem với ý nghĩa là “thứ 9” và được dùng đặt tên cho tháng 11 sau này.
  • Tháng 12 – Tháng 12 là tháng cuối cùng ở 1 năm và sẽ được gọi theo tên tháng thứ 10 người La Mã ngày xưa.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến July là tháng mấy cũng như các ý nghĩa của mỗi tháng trong tiếng Anh là gì. Hy vọng những thông tin sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh.

Trả lời