Xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để hiệu quả nhanh

Xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh tự miễn và không có cách chữa khỏi hoàn toàn. Thế nhưng nếu người biết xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì thì có thể kiểm soát và làm tăng tiểu cầu hiệu quả giúp cho cơ thể thích ứng với căn bệnh này.

xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì

Tìm hiểu về xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là một bệnh xảy ra khi cơ thể tự sinh ra kháng thể để tiêu diệt các tế bào tiểu cầu đang hoạt động trong máu. Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh nên thay đổi lối sống thì mới có thể đáp ứng được sự suy nhược của cơ thể. Đây là căn bệnh tự miễn, không thể chữa khỏi vì thế chỉ có thể ăn uống điều độ để sống chung với nó.

Một chế độ ăn uống phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong việc người bệnh có thể kiểm soát được tiểu cầu tốt. Những người xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì là tốt nhất? Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những loại thực phẩm nên sử dụng trong chế độ ăn của người bị giảm tiểu cầu. Chế độ ăn này sẽ giúp tiểu cầu được cân đối và cơ thể tránh bị các tác nhân gây hại khác.

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì để tăng tiểu cầu?

Nhìn chung những nhóm thực phẩm người giảm tiểu cầu nên ăn là những thực phẩm có dưỡng chất, tươi xanh, chưa có chế biến và đóng gói là chủ yếu.

Thực phẩm giàu folate

xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì

Folate là một dưỡng chất nằm trong vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể để tạo nên các tế bào máu khỏe mạnh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì người trưởng thành và phụ nữ mang thai cần đến 600mcg/ngày Folate từ các loại thực phẩm như: rau chân vịt và cải brussel, gan bò, đậu trắng, ngũ cốc. Bạn cần lưu ý vấn đề ăn các thực phẩm chứa folate đều là những thực phẩm tốt, nên không hạn chế số lượng ăn loại thực phẩm có chứa chất này.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết cho quá trình hình thành tế bào hồng cầu. Không cần xuất huyết mà nếu bạn thiếu Vitamin B12 thì tiểu cầu của bạn cũng đã giảm. Vì thế hãy bổ sung đủ 2,8mcg/ngày nếu bạn là người bị xuất hiện thiếu hồng cầu qua những thực phẩm như: gan bò, trứng, rau dền, cá hồi, cá ngừ, sản phẩm từ sữa,…

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giống như Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và giúp tiểu cầu hoạt động chính xác cũng như giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Và bạn biết rồi sắt rất quan trọng cho máu. Những thực phẩm bổ sung vitamin như là: Bông cải xanh, cam, quýt, ớt, cà chua,…

Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K giúp cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương khớp trở nên tốt hơn. Dù không quá quan trọng nhưng nếu cải thiện dùng vitamin K cho các bữa ăn thì số lượng tiểu cầu tăng đáng kể. Theo nghiên cứu, lượng vitamin K cần thiết vào khoảng 120mcg. Chúng ta có thể bổ sung từ các thực phẩm như: đậu nành lên men, dầu đậu nành và đậu nành, bí ngô,…

Thực phẩm giàu sắt

Như đã nói, sắt góp phần tạo nên tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Vì thế hãy bổ sung sắt mỗi ngày cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như: hàu, gan bò, đậu trắng, gan lợn, socola,… Lưu ý rằng, khi sử dụng các sản phẩm nạp sắt cho cơ thể thì hãy dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và có chứa thêm nhiều vitamin C để hấp thụ sắt tốt hơn cho cơ thể. Tránh hấp thụ canxi sẽ làm cho cơ thể không thể hấp thụ được sắt hiệu quả.

xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì

Thực phẩm người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu kiêng

Bên cạnh việc việc ăn những loại thực phẩm cần thiết cho người bị xuất huyết giảm tiểu cầu thì việc hạn chế dùng những thực phẩm không tốt cho căn bệnh này cũng được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Những thực phẩm cần tránh cho người bệnh như: Chất béo lão hoá có trong sữa bò, thịt bò, dầu không phải nguồn gốc từ thực vật, trái cây làm loãng máu tự nhiên từ các loại quả mọng nước, đồ ăn nhanh, đồ hộp, đồ chế biến sẵn,…

Bên cạnh đồ ăn thì thức uống nên tránh cũng được nêu ra như rượu bia, cafe,… Bạn chỉ nên sử dụng nước lọc là lựa chọn tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh đó hãy cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày, tham khảo thêm bác sĩ để có được thông tin chính xác nhất.

Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cần của bạn tốt hơn. Khi tìm hiểu người xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì sẽ đến đây bạn đã có câu trả lời xác đáng hay chưa? Nếu bạn là người bệnh thì cần chú ý nhiều hơn, còn nếu người bệnh là người thân của bạn thì hãy khuyên họ đọc bài viết này đẻ có được sức khoẻ tốt nhất.

Trả lời