Thiểu năng là gì? Những vấn đề cơ bản liên quan tới thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng là gì? Chắc hẳn đây là từ ngữ không hề xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, để định nghĩa một cách đúng nhất về thiểu năng thì chưa hẳn là điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất về thiểu năng và những vấn đề liên quan để bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Định nghĩa thiểu năng là gì?

Thiểu năng là một danh từ cũng là một tính từ mà chúng ta đã được nghe thấy rất nhiều lần. Thế nhưng ít ai có thể hiểu được một cách chính xác thiểu năng là gì?

Thiểu năng là gì trong lĩnh vực y học

Trong lĩnh vực y học, thiểu năng là gì? Đó là từ để chỉ một căn bệnh ở trẻ em. Tên đầy đủ của căn bệnh này là thiểu năng trí tuệ. Một cách cụ thể hơn thì thiểu năng trí tuệ là tình trạng trẻ bị chậm phát triển về trí não hay hệ thần kinh, mắc khuyết tật về mặt trí tuệ và bị thiếu hụt kỹ năng thường ngày cần thiết trong cuộc sống.

thieu-nang-la-gi-1

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em bị thiểu năng trí tuệ đều là không thông minh. Vẫn có những trường hợp trẻ bị mắc bệnh thiểu năng nhưng lại thông minh một cách khác thường, đó có thể dựa vào cách giáo dục riêng biệt để có thể phát huy được tiềm năng của trẻ.

Với việc nghiên cứu và đào sâu tìm hiểu vấn đề khuyết tật trí tuệ thì thầy cô và cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển hơn một cách rõ ràng, thậm chí có thể nhận được những kết quả ngoài mong đợi.

Mặc dù vậy thì thiểu năng trí tuệ vẫn là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng không mong muốn con mình gặp phải hội chứng này. Đặc biệt là khi đây là căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh một cách tổng quát nhất. Điều này sẽ tác động không chỉ đến trí tuệ của trẻ mà còn tác động đến cả quá trình hoạt động, thích nghi của trẻ với đời sống hằng ngày.

Thiểu năng là gì trong xã hội

Trong lĩnh vực xã hội thì thiểu năng là gì và nó có giống như ở trong lĩnh vực y học hay không? Trong xã hội hay tại các trang mạng xã hội thì thiểu năng được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, ý nghĩa của thiểu năng khi đó không hẳn là chỉ căn bệnh thiểu năng trí tuệ mà mang hàm ý xúc phạm.

thieu-nang-la-gi-2

Dựa theo nghĩa gốc của thiểu năng trong y học thì thiểu năng trong xã hội còn được dùng để ám chỉ đối phương là loại người ngu dốt, đần, trí tuệ không phát triển mặc dù về mặt y học người đó hoàn toàn bình thường và không có dấu hiệu của bệnh thiểu năng trí tuệ.

Việc sử dụng thiểu năng với ý nghĩa như thế có thể được xem là một cách “chửi khéo”. Tuy nhiên bạn không nên áp dụng bừa bãi với mọi đối tượng, cần xem xét mối quan hệ giữa hai người để sử dụng từ ngữ thật khéo léo và phù hợp nhất.

Thực tế thì chỉ những người có sự quen biết lâu dài và giao tiếp với nhau thường xuyên, có độ thân thiết nhất định thì mới sử dụng “thiểu năng” để chỉ đối phương.

Nguyên nhân của bệnh thiểu năng trí tuệ

Hiện nay, việc gặp và tiếp xúc với người bị thiểu năng trí tuệ không phải là quá hiếm. Điều này cho thấy số lượng trẻ em mắc căn bệnh này cũng không phải quá thấp. Vậy nguyên nhân dẫn tới trẻ bị thiểu năng là gì?

Do di truyền

Theo thống kê thì có khoảng 1/4 số trẻ em bị mắc thiểu năng trí tuệ là do bệnh di truyền. Có nghĩa là các gia đình có tiền sử bệnh thiểu năng trí tuệ sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng đến các thế hệ sau.

Trường hợp bố hay mẹ có dấu hiệu về bệnh thần kinh hay ảnh hưởng về mặt trí tuệ thì con sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc phải tình trạng thiểu năng trí tuệ.

thieu-nang-la-gi-3

Ảnh hưởng từ hành động tiêu cực của người mẹ trong quá trình mang thai

Theo các bác sĩ, chuyên gia thì 3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian rất nhạy cảm và quan trọng. Bởi đây là quá trình phát triển của trẻ ở ngay trong bào thai của người mẹ. Do đó mà các bà mẹ có những hành vi mang tính tiêu cực như hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích,… đều sẽ làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Do chịu tác động của môi trường sống

Môi trường sống ở đây gồm có môi trường tự nhiên và cả môi trường nhận thức của trẻ. Việc để trẻ sống trong một môi trường bị ô nhiễm và có quá nhiều hóa chất cũng là nguy cơ khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Bên cạnh đó, môi trường nhận thức là môi trường giáo dục, sinh sống hàng ngày của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu thốn tình cảm, bị đối xử tệ bạc và gây ra nhiều ảnh hưởng tâm lý thì cũng có thể dẫn đến tình trạng bị thiểu năng trí tuệ ở các mức độ khác nhau.

Do chế độ dinh dưỡng

Không thể phủ nhận rằng chế độ dinh dưỡng của trẻ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cả về trí tuệ và thể chất. Trẻ nếu được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng kém thì sẽ dễ mắc căn bệnh thiểu năng trí tuệ do không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bố mẹ nên làm gì khi con mình không may bị thiểu năng?

Việc con cái bị thiểu năng trí tuệ là điều mà không một người cha người mẹ nào mong muốn cả. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà không ai có thể lường trước được, giống như việc con cái mắc phải bệnh thiểu năng vậy. Nếu rơi vào trường hợp này, các bậc cha mẹ nên làm như thế nào?

thieu-nang-la-gi-4

  • Giữ một tinh thần lạc quan và luôn vui vẻ khi chơi đùa cùng con.
  • Tìm hiểu kỹ dạng khuyết tật của con mình để có phương pháp giáo dục thích hợp.
  • Luôn kiên nhẫn để dạy và giúp đỡ con trong quá trình con lớn lên.
  • Không nên đặt quá nhiều áp lực vào con và bản thân mình.

Kết luận

Thiểu năng là căn bệnh lý ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như tương tác của con người với thế giới xung quanh. Vì thế mà nó được xem là một căn bệnh mà bất cứ ai cũng không mong muốn xảy ra với con của mình. Qua những chia sẻ trong bài, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ được thiểu năng là gì cũng như các nguyên nhân dẫn đến bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ em hiện nay.

Trả lời