Vị trí phong thủy cầu thang nhà ống tốt nhất

Vị trí phong thủy cầu thang nhà ống như thế nào là tốt nhất? Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà thì hãy tham khảo bài viết để có thêm thông tin hữu ích!

Cầu thang là thứ không thể thiếu được trong mỗi ngôi nhà. Cũng giống như phong thủy cầu thang trong nhà ở nói chung, để có phong thủy cầu thang nhà ống tốt, khi bố trí cầu thang nhà trước hết gia chủ cần tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật để đảm bảo thuận tiện trong sử dụng và hài hòa về thiết kế, kiến trúc. Cùng tìm hiểu về chủ đề phong thủy này ngay dưới đây. 

Vị trí phong thủy cầu thang nhà ống như thế nào là chuẩn? 

phong thủy cầu thang nhà ống
Phong thủy cầu thang nhà ống

Để đảm bảo các yếu tố về phong thủy, cầu thang nhà ống quan trọng nhất là chọn vị trí đặt cầu thang.

Đặt cầu thang ở một bên tường, cách xa cửa chính

phong thủy cầu thang nhà ống
Đặt cầu thang một bên tường

Đây là một phương án sắp đặt tốt hơn về mặt phong thủy và phù hợp với bố cục thiết kế mở trong nhà ống hiện đại. Cách bố trí này cũng giúp khu vực bên trong được cung cấp đầy đủ ánh sáng, các phòng chức năng có sự liên thông mở, rất thông thoáng. Nếu đặt gầm cầu thang theo phương án này cần có đảo bếp, quầy bar hoặc bình phong che khu vực bếp, tránh rơi vào thế “lộ táo”.

Lưu ý, dù chọn bố trí cầu thang ở giữa hay lệch về một phía của ngôi nhà, gia chủ cũng cần tránh để cầu thang đối diện với cửa chính hoặc nhà vệ sinh.

Đặt cầu thang giữa nhà

Vị trí giữa nhà- phong thủy cầu thang nhà ống tốt
Vị trí giữa nhà- phong thủy cầu thang nhà ống tốt

Nhược điểm dễ thấy nhất của nhà ống là bề ngang hẹp. Vì vậy, cầu thang trong nhà ống thường có lối đi lên từ giữa nhà, thay vì đi lên từ một bên tường như các kiểu nhà khác. Khi đó, cầu thang sẽ chia ngôi nhà thành 2 phần: một bên là khu bếp nấu hoặc phòng ngủ, một bên là phòng khách, chỗ để xe.

Cách bố trí này được sử dụng khá phổ biến trong những năm trước đây, vì có thể tận dụng gầm cầu thang để phân vùng các khu chức năng. Tuy nhiên, trước khi xác định vị trí đặt cầu thang, gia chủ cần phân chia hướng nhà, tránh đặt cầu thang ngay giữa trung tâm. Đây là một hướng rất xấu, vì trung cung là khu vực cần thông thoáng, không bị che khuất. Hơn nữa, trung cung thuộc Thổ, cầu thang thuộc Mộc, nếu đặt cầu thang ở đây sẽ tạo ra những năng lượng xung khắc.

Đặt cầu thang cuối nhà

Đối với những ngôi nhà ống có chiều sâu vừa phải, một số gia chủ thường chọn cách đặt cầu thang ở cuối nhà. Đây cũng là một phương án tốt, nếu các khu chức năng được bố trí cân đối, hợp lý và không gây cản trở giao thông. 

phong thủy cầu thang nhà ống
Cầu thang cuối nhà

Hình dáng cầu thang nhà ống theo phong thủy

Theo phong thủy, cầu thang uốn lượn theo hình “long bang” là tốt nhất. Hoặc bạn có thể chọn những mẫu cầu thang tương tự như cầu thang xoắn, cầu thang tròn. Vì nó không có chiếu nghỉ nên sẽ tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Lựa chọn cầu thang uốn lượn mềm mại quanh nhà; Giúp gia chủ thể hiện được phong cách cũng như tạo điểm nhấn cho không gian. Cầu thang phải rộng và rộng, kích thước trung bình 90cm mới đủ sức nâng đỡ cả ngôi nhà.

phong thủy cầu thang nhà ống
Cầu thang uốn lượn đẹp

Cầu thang xương cá cũng là một trong những dáng cầu thang kiêng kỵ khi thiết kế nhà ống. Thiết kế cầu thang dạng xương cá khiến gia chủ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh, tim mạch, huyết áp,… Do cấu trúc xương cá của cầu thang thể hiện ở các khe hở ở phần xương sống của cầu thang. Gây ảnh hưởng đến cột sống. Đây là một dáng cầu thang đẹp nhưng xấu về mặt phong thủy.

phong thủy cầu thang nhà ống
Cầu thang hình xương cá

Vị trí cấm kỵ thiết kế cầu thang nhà ống

Nếu bố trí cầu thang trong nhà không hợp lý sẽ mang lại những điều không tốt cho gia đình. Vì vậy, khi bố trí cầu thang trong nhà ống cần lưu ý những điều kiêng kỵ trong phong thủy như:

  • Không bố trí cầu thang đối diện cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh
  • Cầu thang trong nhà ống không nên đặt giữa nhà
  • Cầu thang thiết kế càng đơn giản càng tốt.
  • Chân cầu thang không được đối diện với cửa ra vào, phòng ngủ.
  • Không nên bố trí tiểu cảnh nước, non bộ dưới gầm cầu thang nhà ống.
  • Không nên bố trí các khu chức năng ở và sinh hoạt dưới gầm cầu thang của nhà ống.

Kết luận

Hi vọng với bài viết phong thủy cầu thang nhà ống này bạn đọc có thêm kiến thức trong quá trình thiết kế ngôi nhà mơ ước của mình. Nếu bạn cần tư vấn về các loại cầu thang theo yêu cầu, hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Trả lời