Nhật thực là gì? Nhật thực xuất hiện là do đâu?

Thế giới bao la có biết bao điều bí ẩn để chúng ta khám phá trong đó hiện tượng nhật thực là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Vậy bạn có biết Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực? Nếu vẫn chưa giải thích được thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé.

Nhật thực là gì?

Nhật thực được giải thích là hiện tượng Mặt Trăng di chuyển vào vị trí giữa Mặt Trời và Trái Đất. Chặn ánh sáng từ Mặt Trời thế nên Trái Đất không thể nhận được ánh sáng từ phía Mặt Trời. Khi quan sát từ phía Trái Đất, ta sẽ có cảm giác Mặt Trăng che khuất một phần hay che khuất toàn bộ Mặt Trời tùy từng vị trí khi quan sát.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực?

Bạn đã biết nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực? Nhật thực sẽ xảy ra khi cả Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất đều cùng nằm trên một đường thẳng. Đồng thời, Mặt Trăng sẽ nằm vị trí giữa Mặt Trời và Trái Đất. Lúc này, Mặt Trăng sẽ che khuất Mặt Trời nên ánh sáng Mặt Trời không thể nào chiếu đến mặt đất được.

nguyen-nhan-nao-dan-den-hien-tuong-nhat-thuc-1

Có những loại nhật thực nào?

Khi đã hiểu rõ được Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem có những loại nhật thực nào nhé! Theo nghiên cứu cho rằng hiện nay, có 4 loại nhật thực:

  • Nhật thực toàn phần: Hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ xảy ra Mặt Trăng che khuất toàn bộ Mặt Trời và tạo nên những vùng bóng tối, bóng nửa tối ở trên Trái Đất. Hiện tượng này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng nằm ở quanh điểm cận quỹ đạo. Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, chúng ta phải đứng đúng trên đường di chuyển vùng bóng tối của Mặt Trắng. Nếu không bạn chỉ có thể quan sát được nhật thực một phần mà thôi.

nguyen-nhan-nao-dan-den-hien-tuong-nhat-thuc-2

  • Nhật thực một phần: Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời dã bị Mặt Trăng che khuất đi 1 phần. Từ đó, hình thành nên một vùng bóng nửa tối trên mặt đất.
  • Nhật thực hình khuyên: Đây chính là một hiện tượng thiên văn cực kỳ thú vị và đặc biệt trên vũ trụ chúng ta. Trong lúc này, nhật thực sẽ có hình dạng tựa như một chiếc nhẫn. Nguyên nhân là bởi Mặt Trăng chỉ có thể che khuất được phần trung tâm của Mặt Trời, chỉ để lộ phần ở rìa Mặt Trời. Hiện tượng này sẽ rất hiếm khi xuất hiện bởi rằng khi đó, cả Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất phải nằm thẳng hàng nhau trên một đường thẳng. Nhưng do khoảng cách nhất định khiến cho Mặt Trăng không thể che hết cả Mặt Trời. Do vậy,  Mặt Trời hiện ra giống như một “vòng lửa” nằm bao bọc lấy xung quanh Mặt trăng.
  • Nhật thực lai: Hiện tượng này cũng rất ít khi bạn được bắt gặp, được xem là kiểu trung gian nữa nhật thực hình khuyên và hiện tượng nhật thực toàn phần.

Giải đáp những câu hỏi thắc mắc liên quan đến nhật thực

Nhật thực là hiện tượng tự nhiên vô cùng kì diệu khiến cho nhiều người thắc mắc về nó. Đối với hiện tượng này có khá nhiều những câu hỏi xoay quanh cần chúng tôi giải đáp dưới đây.

Nhật thực sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu?

Hiện tượng Nhật thực có thể kéo dài trong vòng một vài phút bởi vùng tối của Mặt Trăng di chuyển khá nhanh. Thông thường, thời gian để quan sát nhật thực dài nhất sẽ không quá 7 phút 31 giây và ngắn hơn tầm 5 phút.  Theo các nhà thiên văn học, trong mỗi thiên nhiên kỷ sẽ xuất hiện khoảng 10 lần nhật thực toàn phần kéo dài hơn 7 phút.nguyen-nhan-nao-dan-den-hien-tuong-nhat-thuc-3

Nhật thực xảy ra bao nhiêu lần trong một năm?

Mỗi năm sẽ có ít nhất tầm 2 lần nhật thực và nhiều nhất khoảng 5 lần nhật thực xảy ra. Tuy nhiên, số lần nhật xuất hiện 5 lần nhật thực trong năm thực sự rất hiếm. Theo nghiên cứu từ Nasa, trong vòng 5000 năm mới có khoảng 25 năm có 5 lần nhật thực xảy ra/ năm. Lần cuối cùng là khoảng vào năm 1935, năm tiếp theo ước tính sẽ vào năm 2206.

Lưu ý khi quan sát nhật thực

Do bức xạ từ Mặt Trời rất mạnh nên nếu như quan sát nhật thực không đúng cách sẽ có thể gây nguy hiểm cho mắt như: bị bỏng giác mạc, mất thị lực trong khoảng thời gian ngắn, đau đớn, đục thủy tinh,… Vì vậy, hãy sử dụng các dụng cụ để bảo vệ mắt khi quan sát nhật thực như: kính quan sát loại chuyên dụng, dùng các tấm lọc ánh sáng mặt trời,..

Những lần nhật thực xuất hiện trong những năm gần đây

Dưới đây là một số thông tin về những lần nhật thực gần đây nhé:

Nhật thực 2021

Trong năm 2021, chúng ta được chiêm ngưỡng đến 2 lần nhật thực xuất hiện:

  • Ngày 10/6/2021: Một số quốc gia lớn nằm ở phía Bắc thế giới như Nga, Canada đã được chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên. Trong khi đó, phần lớn những nước ở khu vực Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ chỉ có thể chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.
  • Ngày 4/12/2021: Khu vực tại Nam Cực được quan sát nhật thực toàn phần. Trong khi đó, các quốc gia nằm phía Nam bán cầu chỉ có thể quan sát được Nhật thực một phần.

nguyen-nhan-nao-dan-den-hien-tuong-nhat-thuc-4

Nhật thực 21/6/2020

Khoảng vào ngày 21/6/2020, Việt Nam đã được chiêm ngưỡng nhật thực một phần, tăng dần từ khu vực phía Nam ra dần đến phía Bắc. Thời gian bắt đầu nhật thực từ khoảng 13h15 – 19h20 phút.

Nhật thực 2018

Chính xác ngày 11/8/2018 đã xuất hiện hiện tượng nhật thực một phần. Các khu vực có thể quan sát được hiện tượng này như là: Châu Âu, Bắc Mỹ và một số nước thuộc khu vực Châu Á.

Kết luận

Câu hỏi Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nhật thực đã được chúng tôi cung cấp thông tin giải đáp trên đây. Rất mong đây chính là những thông tin mới mẻ và hữu ích dành cho bạn nhé.

Trả lời