[Cập nhật] Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay năm 2021

Các loại hợp đồng ngày nay thường được sử dụng dưới dạng in sẵn. Vậy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay liệu có còn hiệu lực pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành hay không? Và mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay nào đang được sử dụng tại thời điểm hiện tại, năm 2021? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc đó cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có giá trị về mặt pháp lý hay không?

Căn cứ vào Điều 328, Bộ Luật Dân sự 2015, hợp đồng đặt cọc là loại thỏa thuận giữa các bên tham gia. Trong đó, bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tài sản có thể là tiền, đá quý, kim khí quý để đảm bảo bên nhận đặt cọc đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ.

Theo đó, hợp đồng đặt cọc không yêu cầu các bên tham gia phải bắt buộc thành lập văn bản hoặc phải được công chứng. Vậy nên hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết bằng tay vẫn có giá trị về mặt pháp lý.

Ngoài hợp đồng đặt cọc viết tay, người đặt cọc cũng cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác như hoá đơn nhận tiền (nếu có) để làm bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh chấp quyền lợi giữa các bên.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay cập nhật năm 2021

Hiện tại dù là hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay hay in sẵn đều sử dụng mẫu hợp đồng sau:

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Tải ngay mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay dạng văn bản tại đây.

Một số lưu ý cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là đặt cọc khi mua bán nhà đất là hành động không bắt buộc dựa vào Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Luật nhà ở 2014. Khi mua bán nhà đất, người mua chỉ cần:

  • Công chứng hợp đồng mua bán đã có chữ ký của các bên
  • Kê khai thuế (đối với bên bán)
  • Đăng ký sang tên chuyển nhượng

Để hạn chế rủi ro, bên đặt cọc nên thoả thuận với bên nhận cọc để mức giá trị đặt cọc dưới 30% tổng giá trị của hợp đồng.

Tiếp theo, nếu hợp đồng không ghi “đặt cọc” sẽ được tính là hợp đồng đặt cọc và khi một trong các bên từ chối thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng sẽ không bị chịu phạt cọc. Với trường hợp đã có giấy biên nhận nhưng hợp đồng không ghi “đặt cọc”, số tiền đó sẽ được tính vào tiền trả trước.

Trong trường hợp hợp đồng đặt cọc đã đầy đủ các thông tin, mức phạt cọc cho bên đặt cọc/nhận đặt cọc nếu không mua/không bán nhà đất đó là:

  • Nếu bên đặt cọc không thực hiện mua và thanh toán theo đúng hợp đồng thì tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận cọc và sẽ không được hoàn lại
  • Nếu bên nhận cọc không thực hiện bán nhà đất theo đúng các điều khoản của hợp đồng, ngoài việc phải hoàn trả số tiền cọc cho bên đặt cọc, bên nhận cọc còn phải đền bù thêm một khoản tiền tương đương với giá trị đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác như không phạt cọc hay phạt ở mức thấp hoặc cao hơn

Kết luận

Trên đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay mới năm 2021 kèm một số lưu ý mà bạn đọc cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc. Mong rằng bài viết trên đây đã tổng hợp được đầy đủ những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Trả lời