Uống gừng mật ong vào lúc nào cho hiệu quả? Cách pha như thế nào?

Uống gừng mật ong vào lúc nào là băn khoăn của nhiều người khi sử dụng gừng mật ong là thức uống bảo vệ sức khỏe. Thực tế, việc sử dụng gừng mật ong ở nhiều thời điểm khác nhau sẽ mang những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, lựa chọn thời điểm phù hợp nhất sẽ giúp bạn hạn chế được những tác dụng phụ từ nguyên liệu này với cơ thể. 

Uống gừng mật ong vào lúc nào hiệu quả nhất?

Rất nhiều người có thói quen sử dụng gừng mật ong để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không biết nên uống gừng mật ong vào lúc nào là tốt nhất. Thời điểm uống gừng mật ong được các chuyên gia khuyên dùng là vào sáng sớm. Bạn nên duy trì uống trong vòng 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần để cơ thể hấp thu được các dưỡng chất. 

uống gừng mật ong vào lúc nào
Uống nước gừng mật ong vào buổi sáng nâng cao sức khỏe

Gừng mật ong được chia thành gừng tươi, gừng khô, gừng nướng. Riêng đối với gừng tươi bạn có thể sử dụng vào nhiều thời điểm khác nhau với liều lượng cụ thể. Còn gừng khô/gừng nướng chỉ nên uống ban ngày để tránh gây tình trạng mất ngủ, khó ngủ. 

Uống gừng mật ong vào buổi sáng ngay sau khi ăn sáng xong sẽ phát huy được các tác dụng có trong nước uống này. Vừa tăng cường miễn dịch, tiêu hóa vừa giúp dạ dày dịu đi và giảm sản xuất axit dạ dày. 

Nước mật ong gừng có những tác dụng gì?

Gừng, mật ong là hai nguyên liệu phổ biến trong đời sống hàng ngày. Từ lâu đã được biết đến với công dụng làm đẹp, nâng cao sức khỏe và giữ ấm hữu hiệu. Một số tác dụng của mật ong gừng có thể kể đến như:

Hỗ trợ tiêu hóa 

Nước mật ong gừng là thức uống bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Gừng có tính nóng, chứa các tinh dầu tự nhiên, giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Trong khi đó, mật ong lại có tính bình, có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vì thế, nước uống này có thể bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng tự nhiên vô cùng hiệu quả. 

Tăng cường miễn dịch tự nhiên

Nước gừng mật ong khá lành tính, có thể chữa được tình trạng cảm gió thông thường mà không cần dùng tới các loại thuốc kháng sinh. Những cảm giác khó chịu, đau họng, rát họng sẽ nhanh chóng dịu bớt khi sử dụng nước mật ong gừng pha loãng. 

uống gừng mật ong vào lúc nào
Gừng, mật ong tăng sức đề kháng cho cơ thể trước tác động từ môi trường

Giảm đau hiệu quả 

Trong gừng tươi có hoạt chất gingerol có khả năng chống viêm, giảm đau rất hiệu quả. Hoạt chất này có thể kiểm soát các cơn đau do khớp hay gout gây ra. Vì thế những người bị đau xương khớp có thể sử dụng loại nước uống này rất hiệu quả. 

Ngăn nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng được khắc phục hiệu quả do trong gừng có chứa hàm lượng crom, kẽm, magie.. Đây là các hoạt chất có khả năng kháng viêm, giảm nhiễm trùng tại các vết thương hở nhanh chóng. 

Tăng cường tuần hoàn máu

Trong hỗn hợp gừng mật ong có chứa hàm lượng lớn gingerols, zingerone, chất chống oxy hóa…. Đây là các hoạt chất có khả năng làm giãn nở các mạch máu, tăng lượng máu lưu thông, tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. 

Tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Các enzym tự nhiên có trong gừng và mật ong giúp tăng hiệu quả trao đổi chất. Nhờ vậy, khả năng đào thải chất độc cũng hiệu quả hơn. Vì thế, nước uống này hoàn toàn có thể được sử dụng hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho cơ thể. 

Cách pha mật ong gừng đúng cách

Để pha được nước mật ong gừng đúng chuẩn các bạn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu chất lượng. Gừng, mật ong phải là nguyên liệu được chiết xuất tự nhiên, không có lẫn tạp chất. Cách pha và bảo quản cụ thể như sau:

uống gừng mật ong vào lúc nào
Pha mật ong gừng và bảo quản đúng cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100gr gừng già
  • 100ml mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch gừng cạo sạch vỏ. 
  • Thái gừng thành từng sợi dài mỏng hoặc có thể đập dập. 
  • Cho gừng vào cốc nước mật ong và trộn cho đều. 
  • Cho gừng mật ong vào một lọ thủy tinh sạch rồi đậy kín. 
  • Ngâm mật ong gừng trong khoảng 4-7 ngày đến khi sợi gừng co lại là có thể sử dụng được. 

Lưu ý: Nếu ngâm mật ong gừng bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong tối đa là 7 ngày. 

Những thời điểm không nên uống gừng mật ong

Mặc dù nước gừng mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp sử dụng lại có thể gây nên những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Những thời điểm tuyệt đối không nên uống loại nước này. Cụ thể là:

Không uống khi đang trong giai đoạn mang thai

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng và mật ong có thể giảm thiểu tình trạng nghén và buồn nôn trong thai kỳ. Tuy nhiên, loại nước này cũng có thể gây ra những rủi ro đối với thai phụ bởi trong mật ong có bào tử nấm dễ gây ngộ độc cho thai nhi dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm. 

uống gừng mật ong vào lúc nào
Nước mật ong gừng có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Không nên uống mật ong trước khi thực hiện phẫu thuật

Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm mà gừng có thể gây ra cho cơ thể đó là làm loãng máu. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với những người chuẩn bị làm phẫu thuật, hay tiểu phẫu. Uống nước gừng sẽ khiến bạn bị chảy máu, mất máu nhiều hơn và xuất hiện các vết bầm tím trong cơ thể. 

Không uống gừng mật ong khi đang đói

Tác động kích thích dạ dày của gừng là rất lớn. Việc sử dụng loại nước uống này gây ảnh hưởng lớn tới dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Điều này có thể gây ra tình trạng bị chóng mặt, đau bụng rất nguy hiểm. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc uống gừng mật ong vào lúc nào? Hãy cẩn trọng trong quá trình sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân hiệu quả mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời