Tự luyến là gì? Biểu hiện rõ nhất của người bị bệnh tự luyến

Tự luyến là gì? Tự luyến là một tính cách của con người, song nó cũng được xem là loại bệnh rối loạn đa nhân cách đáng báo động trong một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vậy những người tự luyến thường có biểu hiện cụ thể như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của chúng tôi để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này cũng như cách khắc phục nhé!

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì? Tự luyến được hiểu đơn giản là một dạng tính cách của của con người. Những người tự luyến họ thường quá đề cao bản thân mình, luôn cho rằng bản thân là giỏi giang, vượt trội và nổi bật hơn người khác, thậm chí họ luôn bị ám ảnh bởi tài năng của bản thân.

tu-luyen-la-gi-1

Trong xã hội hiện đại, việc con người tin vào năng lực bản thân mình là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, sự tự tin và tự luyến là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu con người không biết cách tiết chế và dừng đúng chừng mực thì rất dễ mắc phải căn bệnh tự luyến.

Theo các bác sĩ đánh giá, tự luyến là một chứng bệnh có mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng khác thua gì những bệnh lý về tâm thần khác. Vậy còn tự luyến trong tình yêu là gì? Hiểu một cách đơn giản thì là họ chỉ yêu chính bản thân mình, luôn tỏ ra yêu đối phương nhưng thực chất họ chỉ nghĩ cho mình, luôn nghĩ mình là hoàn hảo nhất và không quan tâm đến cảm xúc, hay tình trạng của đối phương.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tự luyến

Cho đến nay, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn tới bệnh tự luyến là gì. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu và giả thuyết đưa ra, có 3 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh tự luyến, cụ thể như sau:

  • Do gen di truyền: gen di truyền góp phần hình thành bản tính tự luyến của con người.
  • Do tâm lý: do được nuông chiều quá mức, được khen ngợi và tâng bốc quá độ ngay từ khi còn bé hay do bị bỏ bể, ngược đãi.
  • Do ảnh hưởng của môi trường và văn hóa bên ngoài: những yếu tố này có tác động lớn đến tâm lý con người.

tu-luyen-la-gi-2

Trong đó có thể thấy, yếu tố lớn nhất tác động làm chứng tự luyến của con người ngày càng cao đó chính là gia đình, bạn bè, người thân đánh giá quá cao, luôn đưa ra toàn những lời khen ngợi mà hoàn toàn không có sự góp ý, chê trách nào.

Những đặc điểm tính cách của người mắc tự luyến

Các đặc điểm thường thấy của người mắc chứng tự luyến là gì? Thông qua giao tiếp, chúng ta dễ dàng nhận ra đối phương có phải là người đang mắc bệnh tự luyến hay không. Biểu hiện cơ bản và thường gặp của người tự luyến là quá đề cao bản thân trước mặt mọi người, có tính cách thất thường và không quan tâm đến những người xung quanh.

Luôn đề cao cái đẹp

Những người tự luyến họ sẽ luôn lấy cái đẹp là tiêu chí sống quan trọng nhất. Theo các nghiên cứu cho thấy, những người có biểu hiện yêu bản thân một cách thái quá thì đa phần đều là người tạo cho bạn ấn tượng về vẻ đẹp bên ngoài. Họ luôn chăm chút bản thân tốt nhất với bộ trang phục ấn tượng, đầu tóc gọn gàng và sự hòa đồng với người khác.

tu-luyen-la-gi-3

Đối với những người này, họ luôn quan niệm hình tượng đẹp hoàn hảo là quan trọng nhất. Thế nhưng, về lâu dài thì tính cách tự luyến của họ sẽ bộc lộ dần và khác hẳn với những gì chúng ta từng gặp lần đầu.

Luôn muốn nói về bản thân

Dù đang nói về bất kỳ một vấn đề gì thì những người bị tự luyến cũng đều muốn chuyển sang nói về bản thân mình. Họ có xu hướng ngắt lời hoặc xoay chuyển cuộc trò chuyện nghiêng về bản thân. Bởi họ luôn tự cho rằng câu chuyện về bản thân họ đáng được quan tâm nhiều hơn.

Tự cho rằng bản thân mình là giỏi nhất

Những người bị tự luyến rất thích được nhận những lời khen ngợi, thích được công nhận rằng họ tài giỏi hơn người khác. Họ luôn tự sùng bái bản thân là tài giỏi xuất sắc, tự đánh giá cao về thực lực và cho rằng những quan điểm của mình là đều đúng hơn ý kiến của người khác.

tu-luyen-la-gi-4 

Họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu bị người khác phủ nhận tài năng, không khám phá được sự thông minh của họ. Những người này thường không chịu tiếp thu những ý kiến đánh giá, sự phê bình hay góp ý từ người khác.

Không quan tâm đến nhu cầu của người xung quanh

Những người tự luyến họ sẽ chỉ quan tâm đến một mình bản thân họ và không nghĩ đến mọi việc xung quanh. Lúc gặp khó khăn thì họ đòi hỏi sự giúp đỡ nhưng ngược lại khi người khác gặp khó khăn họ sẽ phớt lờ nếu ai đó nhờ vả.

Cách điều trị, khắc phục bệnh tự luyến hiệu quả nhất

Không giống như những căn bệnh liên quan đến tâm lý khác, người mắc bệnh tự luyến vốn không nhiều và bệnh này cũng không đến mức quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc khắc phục bệnh tự luyến lại không đơn giản vì đây là chứng bệnh tâm lý. Đặc biệt những người mắc bệnh này đều không nghĩ mình bị bệnh nên cũng không tìm tới sự tư vấn hay điều trị của các bác sĩ hay chuyên gia tâm lý.

tu-luyen-la-gi-5

Một phương pháp điều trị chứng bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ phổ biến nhất đó chính là dựa vào cách nói chuyện rồi dần tiếp cận với tiềm thức của người bệnh để có thể tìm ra lý do và giúp cho họ có suy nghĩ tích cực, cởi mở hơn. Liệu pháp tâm lý chính là phương pháp tốt nhất để chữa trị bệnh tự luyến ái kỷ này.

Tuy nhiên, để chữa bệnh thành công thì cần phải có sự phối hợp với gia đình, những người thân thuộc với bệnh nhân để trò chuyện hay đơn giản là tạo thêm một mối quan hệ tốt đẹp, tin tưởng và bền chặt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tích cực xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập yoga, thiền và tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc với trang mạng xã hội.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về tự luyến là gì và các đặc điểm của người bị tự luyến. Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn nhận biết được tính cách của người bị tự luyến, từ đó không để bản thân sa vào căn bệnh này.

Trả lời