Toàn cảnh quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch thành trung tâm mới, mở rộng và hiện đại của thành phố Hồ Chí Minh. Khu đô thị được phân thành các khu vực chức năng bao gồm trung tâm thương mại, trung tâm tài chính, dịch vụ cao cấp của thành phố và khu vực. Sau đây là những thông tin chi tiết toàn cảnh quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất.

Thông tin chung về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng diện tích 657 ha, tọa lạc bên bờ sông Đông đối diện Quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây được quy hoạch trở thành một khu đô thị mới kết hợp bền vững, chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên. Đồng thời cũng tạo ra nhiều không gian mở, các công trình công cộng và các tiện ích phục vụ cho cuộc sống người lao động và cư dân.

quy hoạch thủ thiêm mới nhất

Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, các khu đô thị mới thuộc địa bàn các phường Thủ Thiêm, An Khánh và một phần phường Bình Chánh, Bình An. 

Trong đó khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính bao gồm khu châu thổ phía nam, khu dân cư phía bắc, khu dân cư phía đông, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ và khu vực lõi trung tâm chính.

Tổng số người làm việc thường xuyên lên tới 217.470 người và tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 trong đó tối đa trong các dịp lễ hội số khách vãng lai là 1 triệu người và văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất được chia thành 8 khu chức năng và mỗi khu sẽ có những đặc điểm riêng về cấu trúc, mật độ xây dựng, các công trình điểm nhấn và các không gian công cộng phù hợp với từng công năng.

Các khu chức năng quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất

Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao tọa lại tại 1 phần phía bắc khu lõi trung tâm. Dọc theo đại lộ quảng trường và trung tâm là các tòa tháp cao nhất sau đó chiều cao các tòa nhà sẽ giảm dần về phía hồ Trung Tâm và sông Sài Gòn. 

quy hoạch thủ thiêm mới nhất

Khu chức năng số 2 là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm. Trong đó toàn khu chức năng 2 lại được chia thành 3 khu nhỏ bao gồm Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí. Dọc theo đại lộ vòng cung và quảng trường là các tòa tháp cao nhất sau đó chiều cao các tòa nhà sẽ giảm dần về phía hồ Trung Tâm và sông Sài Gòn. 

Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ bắc Thủ Thiêm với các nhà cao tầm bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng Cung và thấp hơn ở phía bờ hồ Trung Tâm và sông Sài Gòn. 

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía bắc của Thủ Thiêm. Dọc theo đại lộ vòng cung là các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao. Các công trình công cộng và các chức năng dân cư hỗn hợp có mật độ thấp  dần về rạch cá trê lớn và bờ sông Sài Gòn. 

quy hoạch thủ thiêm mới nhất

Khu chức năng số 5 bao gồm khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây và Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Khu chức năng số 6 là khu vực nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Tại đây dự kiến bố trí Công viên Phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây. 

Khu chức năng số 7 đa chức năng ở phía Đông của Thủ Thiêm với khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng, khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam và Khu Phức hợp Bến Du thuyền

Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Kết luận

Thông qua bài viết quy hoạch Thủ Thiêm mới nhất trên đây chúng ta có thể thấy khu đô thị mới Thủ Thiêm là nơi có vị trí quốc tế, là trung tâm giải trí, văn hóa và nghỉ ngơi, được xây dựng với quy mô mở rộng đa chức năng rất được kỳ vọng phát triển trong tương lai. Với sự phát triển của khu đô thị mở rộng như vậy chắc chắn cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trả lời