Bật mí cách nấu canh cá chua cho bữa cơm gia đình thanh mát

Cách nấu canh cá chua khá đơn giản, chỉ với các nguyên liệu đơn giản là bạn đã có được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng phù hợp với nhiều đối tượng người ăn trong gia đình. Hãy cùng theo dõi cách chế biến dưới đây để có được món canh cá chua chuẩn vị nhé!

Giá trị dinh dưỡng trong canh cá chua

Canh cá chua là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Dù ở miền Nam, hay miền Bắc, miền xuôi hay miền ngược gia đình nào cũng có món ăn này trong danh sách thực đơn ẩm thực cho gia đình. Canh chua cá vốn có vị chua dịu mát nên ăn vào mùa hè rất thích hợp. Đặc biệt, khi nấu canh chua vị tanh của cá sẽ biến mất. Các gia vị dậy mùi mang đến mùi hương đặc trưng. 

cách nấu canh cá chua

Nguyên liệu chính trong món ăn là cá vốn là thực phẩm có tình bình, không gây độc. Theo nghiên cứu dinh dưỡng cá còn có tác dụng trị phong thấp, chữa bệnh trĩ, khắc phục nóng trong người trẻ em, phụ nữ có thai ăn đều rất tốt.

Đặc biệt vị chua có trong các loại quả: sấu, khế…. có chứa hàm lượng axit hữu cơ có tác dụng rất lớn trong việc thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Ngoài ra, nguồn vitamin C tự nhiên cũng giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đường trong máu vô cùng hữu ích. Một số các gia vị kèm theo như tỏi, sả, rau tần…. cũng tăng thêm hiệu quả sát khuẩn, ngừa viêm họng cực kỳ hữu ích. 

Chính vì những giá trị dinh dưỡng hoàn hảo bên trong món ăn này mà canh chua cá luôn được chế biến và dần trở thành một món ăn phổ biến trong mọi gia đình. Tùy theo số lượng người trong gia đình mà người nấu có thể chế biến được món ăn ngon và hấp dẫn nhất. 

Cách nấu canh cá chua chuẩn vị

Để nấu món canh cá chua các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, gia vị kèm theo. Đây chính là những “nhân tố” chính giúp món ăn của bạn dậy mùi và đạt chuẩn vị đấy! Cách nấu canh cá chua ngon đúng điệu được thực hiện như sau:

Nguyên liệu món canh cá chua

  • 500g cá (cá quả, cá chép, cá trắm…)
  • 1 quả dứa xanh
  • 3 quả cà chua
  • 2-3 quả me/sấu/khế chua
  • Gừng, hành lá, hành khô, thì là, ớt.
cách nấu canh cá chua
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món canh cá

Cách nấu canh cá chua

– Bước 1: Trước khi nấu cá, các bạn cần sơ chế và làm sạch nguyên liệu. 

  • Cá mua về rửa sạch, làm sạch ruột, đánh vảy và chặt thành từng khúc. 
  • Gừng băm nhỏ
  • Ớt thái thành từng miếng nhỏ
  • Hành, thì là thái nhỏ. 
  • Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt và thái thành từng miếng. 
  • Lấy me/sấu/khế rửa sạch. Nếu chọn khế thì bổ khế thành từng lát.
  • Giá đỗ rửa sạch với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.  
  • Cà chua rửa sạch với nước rồi bổ thành dạng múi cau. 
  • Các loại rau thơm (rau ngò gai, ngò om…) rửa sạch với nước và thái nhỏ. 
  • Ướp cá với hạt nêm, muối và gừng băm nhỏ trong vòng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. 

cách nấu canh cá chua

– Bước 2: Nấu canh cá

  • Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi vàng rồi vớt ra bát. Cho cá vào rán qua cho hai mặt vàng đều, cá săn lại và không có mùi tanh. 
  • Phi thơm hành khô vừa băm rồi cho cà chua và dứa vào xào cùng. Cho một lượng nước vừa đủ ăn vào với 2 quả me/sấu/khế vào đun sôi lên. 
  • Khi nước đã sôi tiếp tục cho cá đã ướp gia vị vào và đun sôi trong vòng 10 phút. 
  • Trước khi tắt bếp cho giá đỗ, hành, thì là. rau ngò gai, ngò om vào và mở nắp vung. Để trong vòng khoảng vài phút thì tắt bếp. 
cách nấu canh cá chua
Nấu canh cá chua tròn vị

Trình bày món ăn

Múc canh cá ra bát sứ to, rắc hành phi, tỏi phi và chút ớt lên trên. Món ăn này mọi người có thể ăn cùng cơm hay bún đều rất ngon miệng. 

cách nấu canh cá chua
Món ăn khi hoàn thành

Lưu ý khi nấu món canh cá chua

Để món canh cá chua được thơm ngon, đúng vị các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau trong khi thực hiện: 

cách nấu canh cá chua
Nấu canh cá chua cần chọn cá ít xương mang lại vị ngọt thơm
  • Chọn cá nấu canh không nên chọn những loại cá nhỏ sẽ có nhiều xương dăm. Không mang lại vị ngọt nếu trẻ nhỏ ăn cũng rất nguy hiểm dễ bị hóc xương. 
  • Làm sạch cá cần chú ý lấy mật cá thật khéo léo. Nếu để vỡ mật cá sẽ có vị đắng ăn không ngon. 
  • Khi cho rau thơm vào tuyệt đối không đậy nắp vung sẽ làm đỏ các loại rau khiến món canh mất thẩm mỹ và ăn không ngon.
  • Nếu cho me vào canh để lấy nước chua cần dằm nát rồi lọc lấy riêng phần bã ra ngoài. Lấy nước me chua đổ vào nồi rồi khuấy đều cho vị chua thấm đều vào cá. 
  • Những người đang bị bệnh liên quan đến dạ dày nên hạn chế sử dụng món ăn này. 

Cách nấu canh cá chua kết hợp cùng các nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình trong các bữa cơm hàng ngày. Chắc chắn sẽ hợp khẩu vị với nhiều người và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. 

Trả lời