Tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam đã đặt ra cho giai cấp công nhân những cơ hội và thách thức nhất định. Tuy nhiên hứa hẹn sẽ mang đến cho nền công nghiệp nước nhà một sự đột phá mạnh mẽ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

cách mạng công nghiệp 4.0 ở việt nam
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Những đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam có thể kể đến là:

  • Thứ nhất đó là dựa trên nền tảng là sự kết hợp công nghệ cảm biến mới, việc phân tích dữ liệu, điện toán đám mây với việc kết nối internet vạn vật. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của các máy móc tự động hóa cũng như hệ thống sản xuất một cách thông minh.
  • Thứ hai đó là sử dụng công nghệ in 3D nhằm sản xuất sản phẩm một cách hoàn chỉnh nhất có thể. Điều này có được là nhờ nhất thể hóa một số dây chuyền sản xuất mà không cần phải qua giai đoạn lắp ráp những thiết bị phụ trợ.
  • Thứ ba đó là sử dụng công nghệ nano với vật liệu mới nhằm tạo ra các cấu trúc vật liệu ứng dụng trong hầu khắp các lĩnh vực.
  • Thứ tư đó là trí tuệ nhân tạo và cả điều khiển học nó cho phép con người kiểm soát từ xa và không giới hạn về không gian, thời gian, giúp việc tương tác được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn.

Những cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam đã chỉ ra một số cơ hội và thuận lợi nhất định trước tình hình này. Đó là đầu tiên phải kể đến trình độ học vấn và trình độ chuyên môn của giai cấp công nhân ngày càng được cải thiện thêm lên. Những công nhân ngày nay nắm vững những thành tựu khoa học – công nghệ. Những công nhân ở các khu công nghiệp, hay các doanh nghiệp khu vực ngoài nước, có vốn đầu tư nước ngoài đều được tiếp xúc với máy móc cũng như các thiết bị tiên tiến. Đồng thời làm việc với các chuyên gia nước ngoài cũng giúp nâng cao tay nghề, kỹ thuật lao động cũng như rèn luyện tác phong nghề nghiệp chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt hơn là những lớp công nhân trẻ được đào tạo bài bản chuẩn nghề nghiệp ngay từ ban đầu. Và trong quá trình làm việc cũng được rèn luyện thực tiễn và trở thành lực lượng lao động chủ đạo có tác động tích cực đến tình hình sản xuất công nghiệp.

cách mạng công nghiệp 4.0 ở việt nam
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Những thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam sẽ mang đến sự bất bình đẳng và khả năng phá vỡ thị trường là rất cao. Quá trình tự động hóa với máy móc có thể sẽ làm trầm trọng thêm mức chênh lệch giữa lợi nhuận với vốn đầu tư và mức lợi nhuận so với sức lao động của người lao động. Bên cạnh đó là tri thức sẽ chiếm lĩnh thị trường lao động và dẫn đến mức chênh lệch giữa kỹ năng thấp thì lương thấp và kỹ năng cao thì lương cao. Giai cấp công nhân đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam thì còn nhiều hạn chế về trình độ chuyên môn, kỹ thuật nghề nghiệp. Ngoài ra thì tác phong nghề nghiệp cũng còn nhiều hạn chế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu những thành tựu khoa học – kỹ thuật, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Giải pháp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Thứ nhất đó là nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động đặc biệt là ở khu công nghiệp hay các khu chế xuất. Có chính sách tiền lương thưởng phù hợp đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người lao động. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Xử lý nghiêm các doanh có vi phạm đến quyền lợi của người lao động, có chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để họ yên tâm lao động. Bên cạnh đó là chú trọng hơn nữa đời sống tinh thần cũng như văn hóa đặc biệt là chăm sóc sức khỏe của người lao động

Giải pháp thứ hai đó chính là nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo nghề có trình độ cao làm chủ được khoa học – công nghệ. Đồng thời tạo điều kiện để người lao động tự học hỏi nâng cao tay nghề trình độ chuyên môn. Tiếp theo đó là điều chỉnh hoặc bổ sung và xây dựng thêm các cơ sở dạy nghề có chất lượng. Quy hoạch đồng bộ các cơ sở dạy nghề gắn với từng vùng kinh tế trọng điểm là giải pháp hữu hiệu cho người lao động.

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình hình phát triển của đất nước trong thời đại hội nhập.

Trả lời