Toàn cảnh bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020

Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Hồ Chí Minh đã kéo theo sự gia tăng về dân số và số người nhập cư. Chính vì vậy mà sự phát triển về cơ sở hạ tầng giao thông lại càng cần thiết hơn, nó giúp lưu thông, kết nối giữa các quận huyện từ đó mà việc giao thương cũng trở nên thuận lợi. Và một trong những dự án quan trọng nhất của bản đồ hành chính TP. HCM chính là bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020, sau đây là thông tin chi tiết về dự án.

Xác định vị trí và quy mô nghiên cứu

Căn cứ vào đường ranh giới ngăn cách trên bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020 chúng ta có thể xác định được vị trí của dự án như sau: Đây là một huyện thuộc phía Tây – Tây Nam của thành phố Hồ Chí Minh. Phía Đông giáp với quận Bình Tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè. Phía Tây có chung đường ranh giới với huyện Đức Hòa tỉnh Long An. Phía Nam tiếp giáp với huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc – Long An. Và phía Bắc tiếp giáp với huyện Hóc Môn.

bản đồ quy hoạch bình chánh 2020

Về quy mô nghiên cứu, dưới góc tấm bản đồ cho ta biết thông tin về tổng diện tích toàn huyện là 25.255,28 ha và để đảm bảo chính trị đã được khoanh vùng một cách cụ thể. Dân số dự kiến tính đến năm 2020 vào khoảng 850.000 người.

Để có thể bắt kịp đà phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa, dự án được đặt ra mục tiêu và chức năng như sau:

Trở thành trung tâm kinh tế sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, là đầu mối giao thông quan trọng trong hạ tầng kỹ thuật ở phía Tây – Tây Nam đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất..

Mục tiêu trong tương lai không xa sẽ trở thành trung tâm cấp thành phố vững mạnh khu vực phía Tây.

Ngoài ra huyện Bình Chánh còn hướng đến trung tâm chuyên ngành giáo dục, văn hóa, du lịch,… đem lại giá trị cao. Hướng tới mục tiêu đô thị hóa nông thôn kết hợp với khu dân cư hiện hữu cùng thực hiện chính sách đồng bộ giúp nhằm giảm áp lực về dân cư. 

Định hướng của bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020

Căn cứ vào bản đồ có thể thấy lượng dân cư ở khu vực nội thành hiện đã quá tải nên bài toán cần phải thực hiện ngay lúc này là giảm áp lực dân sinh ở khu vực nội thành. Việc quy hoạch khu công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, quy hoạch khu nhà ở, đô thị sẽ mang lại hiệu quả chỉnh trang, nâng cấp cao.

bản đồ quy hoạch bình chánh 2020

Cùng với việc quy hoạch, sở giao thông địa bàn sẽ xác định thêm các tuyến đường mang tính kết nối và liên thông chặt chẽ. Đồng thời, đề ra các giải pháp xây dựng thêm công trình công cộng nhằm hướng tới mục tiêu dài hạn đưa chất lượng xã hội phát triển bền vững. Ngoài ra nhìn vào phần chú thích dưới góc bản đồ ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy hạ tầng kỹ thuật từng bước hoàn chỉnh và đạt chuẩn đô thị văn minh theo lối hiện đại. Nếu bạn là một người có chuyên môn trong lĩnh vực này, với kiến thức và sự am hiểu của mình chắc hẳn sẽ nhận thấy tính đồng bộ sau khi thực hiện quy hoạch.

Chỉ tiêu quy hoạch được đặt ra nhằm đảm bảo tính thực thi

Căn cứ vào thông tin ban ngành của 2391/QĐ-UBND, tính đến năm 2020 địa bàn huyện sở hữu tổng diện tích là 25.255,29 ha trong đó đất nông nghiệp chiếm 8.312,7 ha và 16.942,59 ha còn lại dành cho đất phi nông nghiệp. Mỗi vùng sẽ được khoanh vùng và đánh dấu bằng một tông màu nhất định. 

Trong giai đoạn phát triển của dự án, dự định sẽ chuyển hướng 9.029,19 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp hướng tới kết quả cao nhất. Sau khi quy hoạch, bản đồ khu vực Bình Chánh sẽ bao gồm:

bản đồ quy hoạch bình chánh 2020

  • Khu 1 gồm : xã Vĩnh Lộc A, Xã Vĩnh Lộc B và xã Phạm Văn Hai ở phía Bắc.
  • Khu 2 khoanh vùng các xã Bình Lợi, Lê Minh Xuân và xã Tân Nhựt.
  • Khu 3 có thị trấn Tân Túc, xã Tân Kiên và xã Bình Chánh.
  • Khu 4 với những xã Vân Quý Tây, Xã Hưng Long, xã Quy Đức và xã An Phú Tây.
  • Khu 5 có xã Bình Hưng, xã Phong phú và xã Đa Phước.

Các khu công nghiệp đều có định hướng đạt được chiều sâu và dự kiến sẽ xây dựng, phát triển thêm một số cụm công nghiệp tập trung. Hiện tại, đi đôi với việc phát triển dự án huyện Bình Chánh cũng đang dần hoàn thiện về văn hóa, du lịch, giáo dục và giải trí nhằm cải thiện đời sống cho người dân nơi đây một cách hiệu quả. 

Kết luận

Thông qua bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020 chúng ta có thể thấy được hướng phát triển đầy hứa hẹn của dự án. Đây là một trong những dự án có tầm quan trọng mang lại nhiều đổi mới tích cực không chỉ tại địa bàn mà còn là thành phố Hồ Chí Minh và cả nước nói chung. Hy vọng trong tương lai nước ta sẽ có thêm nhiều dự án triển vọng như vậy, góp phần xây dựng và phát triển đất nước hơn nữa.

Trả lời