Ăn táo có tác dụng gì cho sức khỏe?

 Ăn táo có tác dụng gì mà nhiều người cho rằng “một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh”? Trong táo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn, ngoài ra chúng còn được ưa chuộng bởi hương vị ngon miệng hấp dẫn. Đọc xong bài viết dưới đây, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua những lợi ích tuyệt vời của loại trái cây này.

Chất dinh dưỡng tuyệt vời trong táo

Một quả táo trung bình (có đường kính 7,6 cm) tương đương với 1,5 cốc trái cây. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn hai cốc trái cây trong chế độ ăn 2000 calories hằng ngày.

ăn táo có tác dụng gì
Táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một quả táo trung bình nặng khoảng 182 g thì cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo là 95 calories 
  • Carb chiếm 25 g
  • Chất xơ chiếm 4 g
  • Vitamin C chiếm 4% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
  • Kali chiếm 6% RDI
  • Vitamin K chiếm 5% RDI

Ngoài ra, cùng một khẩu phần như vậy sẽ cung cấp 2-4% RDI đồng, mangan và các vitamin như E, A B1, B2 và B6.

Táo cũng giàu polyphenol – chất oxi hóa có lợi cho sức khỏe, giúp giảm tổn thương các tế bào do gốc tự do khi chúng được lưu thông trong cơ thể và ngăn chặn tổn hại trong cơ thể do oxy hóa . Để tận dụng tối đa được những chất dinh dưỡng quan trọng của táo, tốt nhất bạn nên để nguyên vỏ, bởi vỏ táo chứa một nửa chất xơ cùng nhiều polyphenol.

Ăn táo có tác dụng gì?

Táo hỗ trợ cho việc giảm cân

Ăn táo có tác dụng gì? Trước hết táo chứa ít năng lượng nhưng vẫn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ. Sở dĩ táo giúp bạn no lâu là bởi chúng chứa chất xơ, nước cùng một số hợp chất tự nhiên khác hỗ trợ bạn trong việc giảm cân. Một người bắt đầu bữa ăn của mình với một vài miếng táo ăn ít hơn trong bình 200 calo so với những người không ăn táo.

ăn táo có tác dụng gì

Táo làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn 1 quả táo mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 so với một chế độ ăn không có táo. Thậm chí ăn vài quả một tuần của có lợi cho sức khỏe của bạn.

Polyphenol trong táo có thể giúp mô tế bào beta trong tuyến tụy của bạn tránh tổn thương. Với những người bị tiểu đường loại 2, tế bào beta bị ảnh hưởng khiến việc sản xuất insulin trong cơ thể của bạn gặp lỗi.

Táo có tác dụng thúc đẩy vi khuẩn đường ruột tốt

Táo có chứa pectin, đây là một loại chất xơ dạng tiền sinh học, cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột của bạn. Ruột non trong quá trình tiêu hóa không hấp thụ chất xơ. Thay vào đó, các chất này đi đến ruột kết để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó cũng trở thành các hợp chất hữu ích khác lưu thông lại trong cơ thể, bạn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì.

Ăn táo tốt cho tim mạch

Hỗ trợ tim mạch của bạn hoạt động một cách khỏe mạnh chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn táo có tác dụng gì. Chất xơ hòa tan trong táo được chỉ ra rằng có thể giúp giảm cholesterol trong máu của bạn. Ngoài ra polyphenol tập trung ở phần vỏ táo có tác dụng chống oxy hóa, trong đó còn có flavonoid epicatechin giúp giảm huyết áp, ổn định đường huyết của bạn, giảm quá trình oxy hóa các LDL “xấu”.

ăn táo có tác dụng gì

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra mối liên hệ giữa các hợp chất thực vật trong táo và giảm nguy cơ ung thư. Ăn táo có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư bởi khả năng chống oxy hóa và chống viêm của chúng cao.

Chống hen suyễn

Táo giàu chất chống oxy hóa, do đó có thể bảo vệ phổi tránh các tác hại của quá trình oxy hóa. Một nghiên cứu tiến hành trên hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều táo có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn. Ngoài ra, flavonoid quercetin ở vỏ táo có ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn và các phản ứng dị ứng bởi chúng có thể giúp giảm viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Táo tốt cho xương

Ăn trái cây nói chung và táo nói riêng có ảnh hưởng đến mật độ xương. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất chống oxy hóa cũng như chống viêm trong cá loại trái cây có thể thúc đẩy mật độ và sức bền của xương.

Bảo vệ dạ dày không tổn thương bởi NSAID

Nhóm thuốc giảm đau được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày của bạn. Trong táo có chứa các hợp chất giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn khỏi bị tổn thương do thuốc giảm đau NSAID, bảo vệ đường tiêu hóa.

Bảo vệ não

Nước ép táo có lợi cho sự suy giảm tinh thần do tuổi tác, ngoài ra còn có thể giúp bảo tồn acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh, và chất này suy giảm theo tuổi tác. Mức độ acetylcholine thấp có thể liên quan đến bệnh Alzheimer.

Vậy bạn đã nắm được ăn táo có tác dụng gì chưa? Còn chần gì mà không bổ sung ngay loại trái cây này vào danh mục các món ăn của bạn! Một ngày bạn có thể ăn 1 – 2 quả tùy thích, nhưng ăn cả vỏ sẽ giúp bạn không chỉ khỏe mạnh mà còn đẹp da nữa đấy!

Trả lời